Vai Trò Của Thiết Bị Đóng Cắt

Phân loại thiết bị đóng cắt

Tùy vào mục đích sử dụng, điều kiện ngoại cảnh…mà thiết bị đóng cắt được chi thành nhiều loại khác nhau phù hợp theo các chỉ tiêu nhất định. Ta có thể phân loại các thiết bị đóng cắt như sau:

-Thời gian tác động: tác động không tức thời (chậm), tác động tức thời (nhanh).

-Cấu tạo: Loại 1 cực, 2 cực, 3 cực.

-Công cụ bảo vệ: Dòng cực tiểu, dòng cực đại, aptpmat dòng điện cực tiểu, aptpmat dòng điện áp thấp, asptomat vạn năng, aptomat định hình, aptomat bảo vệ công suất ngược.

cau tao va nguyen ly lam viec cua aptomat 5

Vai trò của thiết bị đóng cắt

Các thiết bị đóng ngắt hạ thế, máy ngắt không khí tự động và aptomat đều là những thiết bị điện có chế độ cắt mạch điện tự động lúc xảy ra vấn đề như ngắn mạch, quá tải, điện áp thấp, công suất ngược…

Đối với các thiết bị đóng cắt điện hạ thế cao cấp, nó có thể đóng cắt dòng điện định mức lên tới 600A, hay có thể đóng cắt đối với những hệ thống điện có điện áp định mức đến một chiều 330V và 660V xoay chiều, hoặc đóng cắt với dòng điện định mức lên tới 300kA.

Còn đối với những mạch điện ở chế độ bình thường đôi khi cũng sử dụng sản phẩm này để đóng cắt không thường xuyên.

phan loai cb cac loai cb may cat

Đặc điểm của sản phẩm đóng cắt

-Với các thiết bị đóng cắt ta cần phải đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt ở trị số dòng điện định mức ngay khi đã ngắt mạch. Bên cạnh đó nó cần phải có khả năng chỉnh sửa trị số dòng điện tác động và thời gian tác động.

-Các thiết bị đóng cắt này cần phải có độ bền, khả năng làm việc lâu dài, trị số dòng điện định mức chảy qua máy phải ổn định và duy trì.

-Quãng thời gian cắt của thiết bị cắt hạ áp cần phải đảm bảo là thời gian ngắn để tránh gặp phải các vấn đề về ngắt mạch do dòng điện ngắn mạch gây ra. Đồng thời nó còn có thể làm tăng tính ổn định điện và nhiệt động cho các thiết bị điện.

-Ngoài ra thì các thiết bị đóng ngắt hạ thế cần phải ngắt được các dòng điện ngắn mạch lớn, có thể lên đến vài chục kiloampe. Bên cạnh đó nó còn phải chịu được dòng điện ngắn mạch lớn tương đương kể cả khi những tiếp điểm đó đã đóng hay đang đóng.

-Để có thể hạn chế được kích thước lắp đặt và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, ta cần phải hạn chế được vùng cháy hồ quang bằng phương pháp kết hợp lực thao tác cơ học cùng thiết bị dập hồ quang bên trong máy.

Qua đây ta thấy thiết bị đóng cắt chiếm một vị trí rất quan trọng, giúp bảo vệ cho toàn bộ hệ thống điện hoạt động an toàn, tin cậy.

cac thiet bi trong tu dien cong nghiep

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “Vai trò của thiết bị đóng cắt”,


VIHATO là nhà phân phối thiết bị điện, chuyên cung cấp các loại thiết bị điện hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh.

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm bạn có thể vào trang: Vihato.com. Website chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp tại Long Khánh, Đồng Nai. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0908 388 0870328 109 139 hoặc Email: vihatogroup@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *