So Sánh MCB và MCCB

Sự khác nhau giữa MCB và MCCB

Khác biệt nổi bật nhất giữa MCB (cầu dao tép) và MCCB (cầu dao khối đúc) chính là khả năng ngắt mà chúng đang có.Trong khi MCB có khả năng ngắt lên đến 1800 amps thì MCCB lại có thể ngắt dòng từ 10k – 200k amps. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ sự khác biệt đó như thế nào, chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết sau.

Bảng so sánh MCB và MCCB

Cơ sở so sánh MCB MCCB
Định nghĩa Loại công tắc bảo vệ hệ thống khỏi dòng quá tải. Bảo vệ thiết bị khỏi nhiệt độ quá cao và dòng sự cố.
Tên viết tắt Bộ ngắt mạch thu nhỏ Bộ ngắt mạch đúc
Ngắt mạch Cố định Di chuyển
Cực 1,2,3 1,2,3,4
Khả năng cắt 1800 A 10k -200k
Bật / tắt từ xa Không thể Có thể
Rating Current 100 amps 10 – 200 amps
Ứng dụng Cho hệ thống tải thấp Trong mạch có tải nặng
Công dụng Sử dụng trong các công trình dân dụng Sử dụng trong thương mại và công nghiệp

Cầu dao tự động dạng tép (MCB)
so sanh mcb va mccb

Đây là một thiết bị cơ điện. Nó có khả năng ngắt mạch tự động khi phát hiện sự cố bất thường xảy ra. Điểm nổi bật của bộ ngắt mạch thu nhỏ (MCB) chính là khả năng cảm nhận được tình trạng quá dòng một cách rất dễ dàng.

MCB có nguyên lý hoạt động rất đơn giản. Với chức năng chính của thiết bị đóng cắt này là bảo vệ các thiết bị điện trong mạch điện khỏi tình trạng quá dòng.Vì vậy, thiết bị sẽ có 2 địa chỉ liên lạc là loại di chuyển và loại cố định. Khi dòng điện có hiện tượng tăng từ giới hạn được xác định thì các điểm di động sẽ ngay lập tức ngắt kết nối với các tiếp điểm cố định khiến mạch điện mở. Khi đó, kết nối điện từ nguồn cung cấp chính sẽ bị ngắt để đảm bảo an toàn cho mạch điện.

so sanh mcb va mccb

Cầu dao tự động dạng khối (MCCB)

MCCB còn được gọi với tên khác là bộ ngắt mạch vỏ đúc. Thiết bị đóng cắt này có khả năng bảo vệ mạch điện trong trường hợp quá tải. Nó được thiết kế với 1 công tắc để người dùng có thể ngắt mạch thủ công dễ dàng. Hiện nay, trên thị trường, các sản phẩm MCCB được thiết kế với dòng định mức lên đến 2500 amps. Vì vậy, MCCB thường được dùng cho các môi trường công nghiệp.

MCCB được thiết kế một là dùng cho cách sắp xếp nhiệt độ quá cao và hai là cho tình trạng quá dòng. Khi nhiệt độ của bộ ngắt mạch vỏ đúc thay đổi sẽ xuất hiện tiếp xúc lưỡng kim mở rộng và co lại.

Khi dòng điện hoạt động bình thường, tiếp điểm của MCCB cho phép nguồn điện có thể chạy qua. Tuy nhiên, khi phát hiện tình trạng quá tải thì các liên kết sẽ bắt đầu ấm lên để mở rộng ra nhằm ngắt kết nối mạch ra khỏi nguồn cung cấp. Cách này sẽ giúp bảo vệ các thiết bị điện được an toàn khi có sự cố xảy ra.

vai tro cua thiet bi dong cat dien cong nghiep

Sự khác biệt chính giữa MCB và MCCB

Cả MCB và MCCB đều là các thiết bị nhiệt tù. Chúng đều được phân loại dưới bộ ngắt điện áp thấp. Tuy nhiên, 2 thiết bị đóng ngắt lại có những điểm khác biệt cơ bản sau:

  • MCB là tên viết tắt của bộ ngắt mạch thu nhỏ còn MCCB là tên viết tắt của bộ ngắt mạch vỏ đúc.
  • Trong khi MCB giúp bảo vệ hệ thống mạch điện khỏi tình trạng quá dòng thì MCCB lại thể hiện được chức năng bảo vệ khi xuất hiện nhiệt độ cao và dòng ngắn mạch.
  • Mạch ngắt của MCCB có khả năng di chuyển nhưng MCB chỉ có thể cố định 1 vị trí.
  • Phiên bản của MCB là đơn, 2 cực và ba cực nhưng MCCB lại không có phiên bản 3 cực mà thay vào đó là đơn, 2 cực và 4 cực.
  • MCB có dòng điện ngắn mạch ở mức 1800amp nhỏ hơn nhiều so với mức 10k – 200k của MCCB.
  • MCB không có tính năng điều khiển từ xa nhưng MCCB lại có tính năng này nhờ dây sunt.
  • MCB có dòng định mức đạt 100 amps. Trong khi đó, chỉ số này ở MCCB lại dao động khá lớn từ 10 – 200 amps.
  • MCB chủ yếu dùng trong mạch điện dân dụng với mạch dòng thấp còn MCCB được dùng nhiều trong mạch điện công nghiệp với mạch dòng nặng.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “So Sánh MCB và MCCB”,


VIHATO là nhà phân phối thiết bị điện, chuyên cung cấp các loại thiết bị điện hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh.

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm bạn có thể vào trang: Vihato.com. Website chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp tại Long Khánh, Đồng Nai. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0908 388 0870328 109 139 hoặc Email: vihatogroup@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *