Phòng Cháy Chữa Cháy Đối Với Nhà Xưởng Kho Hàng

Nhà xưởng, kho hàng là nơi tập trung nhiều hàng hóa, máy móc dễ gây cháy nổ. Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ cháy tại khu công nghiệp, nhà kho, xưởng sản xuất, gây thiệt hại lớn về tính mạng người lao động và tài sản của doanh nghiệp.

phong chay chua chay

Nguyên Nhân Do Đâu?

Theo thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), trong năm 2016 xảy ra 56 vụ cháy tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và có chiều hướng gia tăng, trong đó có 9 vụ cháy nghiêm trọng gây thiệt hại hơn 383 tỷ đồng. Tính riêng trong quí I/2017, cả nước xảy ra 9 vụ cháy tại các khu công nghiệp, làm 9 người bị thương, thiệt hại hơn 18 tỷ đồng.

Theo thống kê, tại một số quận huyện trên địa bàn các thành phố lớn tập trung nhiều cụm sản xuất công nghiệp như Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đồng Nai… tập trung khá nhiều nhà xưởng, nhà kho có diện tích từ vài trăm đến hàng nghìn mét vuông. Hầu hết những nhà xưởng, nhà kho này được làm bằng khung thép, mái tôn trên thiết kế bất hợp lý trên đất dự án, đất trống xen lẫn khu dân cư làm nơi lưu giữ, trung chuyển hàng hóa,… tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Tại nhiều khu công nghiệp hiện nay vẫn tồn tại một số thiếu sót như: Thiết kế thi công nhà xưởng vẫn chưa tính toán đến việc phòng cháy chữa cháy, thay đổi công năng trong quá trình sử dụng nhưng không thực hiện thẩm duyệt thiết kế bổ sung về PCCC; Không đảm bảo yêu cầu khoảng cách an toàn PCCC giữa các nhà xưởng, nhà kho, nhiều trường hợp tự ý cơi nới, làm thêm các mái che nhưng không có giải pháp ngăn cháy; Lực lượng, phương tiện PCCC tại chỗ hoạt động kém hiệu quả…

“Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do người đứng đầu cơ sở chưa quan tâm đúng mức tới công tác PCCC, tâm lý chủ quan, Không tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC định kỳ; Không trang bị hoặc có trang bị nhưng không đầy đủ, không kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên các hệ thống, phương tiện PCCC; Chưa tổ chức huấn luyện nghiệp vụ hành động PCCC.

Chưa đầu tư lắp đặt hệ thống chống sét, thực hiện chế độ kiểm tra đo điện trở, bảo dưỡng hệ thống chống sét định kỳ. Chưa tổ chức, lập phương án hành động chữa cháy theo đúng quy trình.Nhận thức, ý thức của đa số người lao động còn chưa cao trong việc PCCC. Dây chuyền sản xuất tại nhiều cơ sở đã cũ kỹ, lạc hậu, hệ thống điện không bảo đảm, dễ phát sinh sự cố cháy, nổ trong quá trình sử dụng.

phong chay chua chay

Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra, các cơ sở, doanh nghiệp cần làm tốt các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy như sau:

  • Thực hiện nghiêm quy định về phòng cháy chữa cháy trong lĩnh vực đầu tư xây dựng (thẩm duyệt về PCCC đối với công trình xây dựng mới, cải tạo, thay đổi quy mô, tính chất hoạt động; nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình, hạng mục công trình vào hoạt động).
  • Thành lập đội PCCC cơ sở có đủ lực lượng để duy trì và tăng cường công tác thường trực, tuần tra phát hiện cháy, nổ; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, hướng dẫn thoát nạn và cứu người cho lực lượng này.
  • Rà soát và niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.
  • Thường xuyên giám sát nhắc nhở cán bộ công nhân viên thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về PCCC; nghiêm cấm các hành vi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt (thắp hương thờ cúng, hút thuốc, hóa vàng…) trong các nhà xưởng, kho hàng.
  • Đối với các đơn vị cho thuê mặt bằng sản xuất, làm kho hàng cần: Phân định rõ ràng trách nhiệm thực hiện công tác PCCC giữa bên cho thuê và bên thuê, thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong việc tổ chức duy trì chế độ tự kiểm tra an toàn PCCC thường xuyên và định kỳ để chủ động phát hiện và ngăn ngừa những nguy cơ gây mất an toàn có thể dẫn đến cháy, nổ.
  • Khi có cháy, nổ phải tổ chức chữa cháy kịp thời, phát huy phương trâm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ” đồng thời nhanh chóng báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114 để có những biện pháp chữa cháy hiệu quả, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.
  • Đặc biệt, Các đơn vị sản xuất cần tính toán đến việc phòng cháy chữa cháy ngay khi thiết kế và xây dựng nhà xưởng. Nhà Xưởng cần thiết kế  lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện phải đảm bảo đúng quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật, lắp thiết bị tự ngắt (aptomat) cho hệ thống điện trong nhà xưởng, kho hàng và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn; không bố trí vật tư hàng hóa dễ cháy gần dây dẫn, bóng đèn, ổ cắm, cầu dao. Trang bị đủ phương tiện phòng cháy chữa cháy theo quy định, thường xuyên kiểm tra duy trì hoạt động của các hệ thống để đảm bảo sử dụng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Bên cạnh đó cần thiết kế nhà xưởng với nhiều cửa ra vào, hành lang và lối đi rộng rãi để thuận tiện cho việc thoát hiểm khi xảy ra sự cố cháy nổ. Việc thiết kế nhà xưởng thông minh cũng giúp dễ dàng cho lực lượng cứu hộ dập tắt đám cháy, hạn chế tối đa tổn thất cho donh nghiệp sản xuất.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “Phòng Cháy Chữa Cháy Đối Với Nhà Xưởng Kho Hàng”,


VIHATO là nhà phân phối thiết bị điện, chuyên cung cấp các loại thiết bị điện hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh.

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm bạn có thể vào trang: Vihato.com. Website chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp tại Long Khánh, Đồng Nai. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0908 388 0870328 109 139 hoặc Email: vihatogroup@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *