Đèn LED chiếu sáng là gì?

Tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao, thân thiện với môi trường, và đó chính là lý do mà đèn LED là sự lựa chọn vô cùng phù hợp cho ngôi nhà hiện đại.

Hiện nay, các lựa chọn về đèn LED đặc biệt đa dạng, điều đó có nghĩa là đèn có thể được sử dụng ở bất kỳ khu vực nào trong một ngôi nhà : dù là đèn chùm cho không gian phòng khách, đèn thả cho phòng bếp hoặc đèn chiếu sáng khu vực bên ngoài căn nhà. Ngay ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp các vấn đề phổ biến nhất để bạn lựa chọn đèn LED phù hợp cho ngôi nhà của bạn.

den led

Ưu điểm của LED là gì?

Câu trả lời đơn giản nhất là hiệu suất. Một đèn chiếu sáng LED sẽ sử dụng điện ít hơn 90% so với bóng đèn sợi đốt. Thêm vào đó, bóng đèn LED có tuổi thọ dài hơn rất nhiều so với bóng đèn sợi đốt truyền thống, vì vậy bạn sẽ mất ít thời gian hơn dành cho việc thay thế bóng đèn và tốn ít công sức hơn (đối với những bóng đèn ở vị trí khó tiếp cận trên trần nhà) để duy trì chúng.

Các ưu điểm khác của đèn LED bao gồm:

Độ bền: Đèn LED khá cứng và độ bền này giảm thiểu nguy cơ bị vỡ cần sửa chữa hoặc thay thế.

An toàn: Đèn LED là lựa chọn an toàn vì chúng không nóng lên như các bóng đèn khác, có thể làm giảm nguy cơ hỏa hoạn hoặc bỏng do nhiệt độ tỏa ra từ ánh sáng.

Còn những nhược điểm của đèn LED thì sao?

Hạn chế lớn nhất đối với ánh sáng LED là chi phí ban đầu, chúng đắt hơn nhiều so với bóng đèn sợi đốt thông thường. Nhưng vì đèn LED bền hơn và có tuổi thọ cao hơn so với các loại đèn truyền thống, nên chi phí chiếu sáng sẽ ít hơn nếu tính theo thời gian, làm giảm đáng kể chi phí chung của đèn LED.

Tuổi thọ của đèn LED là bao lâu?

den led

Một đèn LED chất lượng tốt có tuổi thọ trung bình ít nhất từ 25.000 giờ và có thể lên đến 50.000 giờ. Để so sánh rõ hơn, tuổi thọ trung bình của đèn sợi đốt là khoảng 1.000 giờ và đèn huỳnh quang là khoảng 9.000 giờ. Với thời gian sử dụng 8 giờ mỗi ngày, một đèn LED có thể dùng tới 17 năm!

Các lựa chọn sử dụng đèn LED là gì?

Bạn có thể trực tiếp thay thế bóng đèn hiện tại bằng bóng đèn LED hoặc bạn có thể cải tiến thiết bị chiếu sáng thành đèn LED tích hợp hoặc thay thế bóng đèn tích hợp trong thiết kế của thiết bị.

Mặc dù chúng ta thường thấy đèn LED chủ yếu phục vụ công việc hoặc không gian ngoài trời nhưng hiện nay thiết kế đèn trở nên vô cùng linh hoạt và có thể ứng dụng trong bất kỳ khu vực cần chiếu sáng nào bao gồm:

  • Đèn trần trang trí
  • Đèn soi rọi
  • Đèn tường
  • Đèn phòng tắm & bàn trang điểm
  • Đèn bàn làm việc
  • Đèn dưới tủ bếp
  • Đèn chiếu sáng ngoài trời và cảnh quan
  • Đèn led được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống

Bóng đèn LED có thể sử dụng trong thời gian từ 35.000 đến  50.000 giờ. Vậy tại sao bảo hành chỉ từ 3 đến 5 năm?

Bảo hành trên bóng đèn LED tương tự như xe hơi hoặc thiết bị. Nhà sản xuất không biết chính xác bạn sẽ sử dụng nó như thế nào, vì vậy thời hạn bảo hành là khung thời gian chung sẽ bao gồm hầu hết tất cả các mục đích sử dụng của sản phẩm nên sẽ tương ứng với định mức sử dụng cao nhất. Bằng cách đó, bảo hành bao gồm những người có thể bật đèn trong 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần, cũng như ai đó chỉ sử dụng nó trong 4 giờ một ngày và chỉ vài ngày một tuần.

Tại sao các bóng đèn LED lại có giá khác nhau?

Giống như bất kỳ hàng hóa khác, giá của một bóng đèn LED sẽ giảm theo thời gian khi công nghệ ngày càng tốt hơn. Thế hệ bóng đèn mới nhất có thể có một mức giá thấp hơn, trong khi giá của đèn LED thế hệ đầu tiên có thể đắt hơn đáng kể.

Nó cũng phụ thuộc vào nhà sản xuất, vì mỗi nhà sản xuất đều có quy trình riêng để sản xuất các sản phẩm LED, ví dụ, một chip LED có thể được sản xuất nội bộ bởi nhà sản xuất hoặc mua từ bên thứ ba. Mỗi lựa chọn đều có chi phí riêng sẽ được phản ánh trong chi phí bán lẻ của sản phẩm.

Đèn LED sáng cỡ nào?

Độ sáng của đèn được đo bằng Lumens, nhưng công suất là cách dùng quen thuộc hơn như là một chỉ số cho thấy ánh sáng sẽ sáng cỡ nào. Nói một cách đơn giản, nhiều lumens tương đương với nhiều ánh sáng hơn, có thể tham khảo một biểu đồ chuyển đổi tiện dụng dưới đây:

den led

Bảng Lumen để so sánh công suất bóng đèn

Đèn LED có hoạt động được với bộ chiết áp điều chỉnh độ sáng không?

Câu trả lời ngắn gọn là có, bạn có thể điều chỉnh độ sáng của đèn nhưng nên đọc đầy đủ hướng dẫn sử dụng của bóng đèn hoặc thiết bị để biết thêm chi tiết. Đối với thiết bị chiếu sáng sử dụng đèn tích hợp, nó phụ thuộc vào đề xuất của nhà sản xuất. Nhiều người khuyên bạn nên sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng ELV, nhưng một số thiết bị chỉ hoạt động được với bộ chiết áp điều chỉnh độ sáng thông thường.

Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nguyên lý điều chỉnh độ sáng của đèn không giống như đèn sợi đốt. Thay vì làm cho ánh sáng giảm xuống và ấm lên, điều chỉnh giảm độ sáng một đèn LED sẽ được thực hiện bằng cách hạ thấp công suất phát quang, do đó làm giảm độ sáng của ánh sáng.

Làm thế nào để chọn đèn LED phù hợp?

Hầu hết các nhà sản xuất đèn chiếu sáng đã dần chuyển sang sản xuất đèn LED. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng một thiết bị chiếu sáng không phải đèn từ một thương hiệu bạn thích và tin tưởng, thì đó chính là một thông tin tốt để bắt đầu thay đổi.
Mặt khác, bạn có thể chọn mua đèn giống như cách bạn chọn mua đèn sợi đốt với điều kiện phải đảm bảo việc cung cấp ánh sáng và có kiểu dáng hoặc thiết kế ưa thích.

Để xác định lượng ánh sáng bạn cần, bạn có thể tham khảo lại công suất của ánh sáng sợi đốt mà bạn đã sử dụng và chuyển đổi sang lumens (xem Biểu đồ Lumens ở trên).

Khi đã có thông tin chính xác về cường độ ánh sáng, bạn có thể tham khảo các thương hiệu đèn chiếu sáng uy tín khi tìm mua đèn hoặc liên hệ Vihato để được tư vấn và báo giá ưu đãi nhất.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “Đèn LED chiếu sáng là gì?”


VIHATO là nhà phân phối thiết bị điện, chuyên cung cấp các loại thiết bị điện hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh.

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm bạn có thể vào trang: Vihato.com. Website chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp tại Long Khánh, Đồng Nai. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0908 388 0870328 109 139 hoặc Email: vihatogroup@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *