Phân Loại Cầu Đấu Điện

Cầu đấu điện (donimo điện) có thể phân loại theo cấu trúc của domino hoặc theo loại thiết bị cần đấu nối đầu cuối. Cùng Vihato tìm hiểu chi tiết các loại cầu đấu điện sau.

Muốn kết nối hai dây với nhau phải làm thế nào? Bạn có thể kết nối bằng cách tước bỏ lớp cách điện ở 2 đầu của sợi dây và xoắn chúng lại với nhau. Cách này có thể áp dụng nhưng không an toàn. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể dán thêm lớp băng keo cách điện tại vị trí đấu nối.

Nhưng đối với trường hợp cần đấu nối dây ở vị trí gần thì cách truyền thống này sẽ không khả thi. Hay như trường hợp cần kết nối cùng lúc nhiều dây đến với 1 dây thì hải làm thế nào? Trong trường hợp này, cầu đấu điện (domino điện) chính là giải pháp hoàn hảo nhất mà bạn không nên bỏ qua.

Cau dau dien domino dien

Cầu đấu điện (domino điện) là gì

Cầu đấu điện còn được gọi với tên khác là domino điện. Ngoài ra, nhiều nơi còn gọi nó là thiết bị đầu cuối kết nối, tên tiếng anh (Terminal block). Đây chính là 1 mô đun được thiết kế với khung cách điện giúp cố định 2 hay nhiều dây điện với nhau.

Cấu tạo của domino điện sẽ gồm phần kẹp và dải dẫn. Phần thân cách điện của domino bên trong có thanh kim loại dẫn điện, bên trong còn được thiết kế một chi tiết giúp kẹp giữ đầu dây. Phần thân này có giá đỡ giúp việc tháo lắp trở nên dễ dàng hơn.

Hầu hết các loại cầu đấu dây điện trên thị trường đều được thiết kế ở dạng mô đun. Vị trí lắp đặt phổ biến là trên thanh ray DIN. Nó có thể giúp lượng thiết bị đầu cuối có thể tăng theo yêu cầu thực tế.  Vai trò của thiết bị chính là đảm bảo các kết nối an toàn với nhiều dây cùng lúc, tiện lợi khi sử dụng đấu nối dây điện cho thiết bị.

Các loại cầu đấu dây điện (domino điện)

Cau dau dien domino dien

Cầu đấu dây điện được phân loại theo:  cấu trúc, thiết bị hoặc khối phân phối điện để có thể phân loại domino với các dòng như sau:

Phân loại theo cấu trúc

Domino khối: Loại này thường được nhất dụng phổ biến nhất trong các tủ điện công nghiệp dùng để đấu nối dây điện liền mạch với thiết bị trong tủ điện ra các động , nút nhấn… Domino khối có thể đấu nối từ 3P đến 20P.

Domino tép 1 tầng: Loại này có cấu tạo đơn giản và thường dùng kết kết nối 1 dây với 1 dây. Nó đảm nhận việc cấp dữ liệu đơn8 với 1 tiếp điểm dầu vào và 1 đầu ra.

Domino 2 tầng: Đây là lựa chọn giúp tiết kiệm không gian. Nó có thể kết nối nhiều với sự xếp chồng khoa học.

Domino 3 tầng: Khác với domini kép thì loại này có thêm 1 cấp ở phía trên cùng. Nó có ưu điểm là có thể thực hiện nhiều kết nối trong cùng 1 khối.

Cau dau dien domino dienCau dau day dien domino dienCau dau dien domino dien

Phân loại thiết bị đấu nối

Domino tép nối đất: Thiết kế của loại này giống với nguồn cấp dữ liệu. Tuy nhiên, đây là loại cầu đấu điện được kết nối kim loại tại vị trí đầu cuối của dây nối đất đến thanh ray DIN hay bảng điều khiển.

Domino có cầu chì: Nó có thiết kế giống với các loại domino tép. Tuy nhiên, thay vì các dải kim loại dẫn điện thì nó sẽ dùng cầu chì. Như vậy, các dây sẽ kết nối thông qua 1 cầu chì giúp cung cấp thêm lớp bảo vệ.

Domino jack cắm (cặp nhiệt điện): Loại cầu đấu điện này được dùng để kết nối đến các loại dây dẫn cặp nhiệt điện. Về cơ bản, thiết kế của loại Domino này là kẹp các dây dẫn lại ở 2 mặt của khối. Hầu hết các trường hợp thì chúng sẽ loại bỏ đi dải kết nối nằm phía trong khối. Tuy nhiên, có một số trường hợp vẫn có sự xuất hiện của dải kết nối kim loại và dây dẫn.

Domino khối I/O và cảm biến: Domino Khối I/O là lựa chọn dùng để kết nối giữa bộ điều khiển và thiết bị.  Riêng khối cảm biến có thể xử lý cùng lúc 3 – 4 thiết bị dây. Nó được đánh giá như cảm biến tiệm cận.

Domino ngắt kết nối: Chỉ bằng cách ngắt công tắc dao hay nhấc đòn bẩy là có thể ngắt kết nối dây một cách dễ dàng. Lựa chọn này giúp việc ngắt kết nối dễ dàng mà không cần phải tiến hành tháo dây.

Cau dau dien domino dien

Các loại kẹp dây trong cầu đấu điện

Đầu nối vít: Phương pháp kết nối này đượ đánh giá là rất phổ biến. Theo đó, ruột dẫn hay dây sẽ được ép chặt vào dải ruột dẫn ở trong khối nhờ việc siết chặt vít. Cầu đấu điện sẽ có nhiều kích thước dây dẫn để mang đến sự lựa chọn phù hợp cho nhiều nhu cầu khác nhau.

Kẹp lò xo: Cầu đấu điện sẽ cần đến áp lực lò xo để giúp dây được giữ chặt lại. Nó là giải pháp tiện lợi hơn so với kẹp vít. Đây cũng là lựa chọn được ưu ái trong các trường hợp cần dùng cho những dây nhỏ.

Cầu đấu điện đẩy vào: Bạn có thể kết nối dây một cách đơn giản với tùy chọn này. Một số thiết kế cầu đấu điện cho phép người dùng sử dụng tua vít để tháo lỗ khi muốn chèn dây dẫn hay muốn đấu nối lại trong trường hợp dây dẫn bị kẹt.

Cầu đấu điện rào cản: Đây là lựa chọn khi xuất hiện sự rung động. Khi đó, domino sẽ được thiết kế hình tròn hay vòng cung để gắn dây vào. Sau đó, chúng sẽ được gắn vào bulong và siết thật chặt bằng đai ốc. Kể cả khi có rung động mạnh cũng sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của cầu đấu điện.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “Phân Loại Cầu Đấu Điện”, Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.


VIHATO là nhà phân phối thiết bị điện, chuyên cung cấp các loại thiết bị điện hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh.

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm bạn có thể vào trang: Vihato.com. Website chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp tại Long Khánh, Đồng Nai. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0908 388 0870328 109 139 hoặc Email: vihatogroup@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *