Lập Kế Hoạch Hệ Thống Điện Mặt Trời Gia Đình

Có một số bước cần làm theo khi lập kế hoạch cấp điện mặt trời cho ngôi nhà của bạn. Sau khi chọn tùy chọn nào phù hợp nhất với bạn để sử dụng năng lượng mặt trời thì hãy làm theo các bước đó để áp dụng cho bạn. Người lắp đặt năng lượng mặt trời và công ty tiện ích địa phương của bạn có thể cung cấp thêm thông tin về các bước chính xác mà bạn sẽ cần thực hiện để cung cấp năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của mình.

nang luong mat troi

Điều tra hiệu quả năng lượng của ngôi nhà của bạn

Trước khi bắt đầu quá trình cung cấp năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của bạn, chủ nhà nên điều tra việc sử dụng năng lượng của họ và xem xét việc nâng cấp hiệu quả tiềm năng. Các chủ nhà nên biết rõ về tổng lượng điện sử dụng của mình, đồng thời cân nhắc các biện pháp tiết kiệm chi phí thấp và dễ thực hiện trước khi chọn năng lượng mặt trời.

Khám phá các tài nguyên sau để giảm mức sử dụng điện của bạn:

 • Kiểm tra năng lượng đang sử dụng tại nhà: Kiểm toán năng lượng đang sử dụng tại nhà có thể giúp bạn hiểu được nguồn năng lượng mà nhà bạn đang mất đi và những bước cần thực hiện để cải thiện hiệu quả của ngôi nhà của bạn.
 • Thiết bị và điện tử : Sử dụng thiết bị và điện tử của bạn hiệu quả hơn hoặc cân nhắc đầu tư vào các sản phẩm hiệu quả cao.
 • Chiếu sáng : Chuyển sang chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, chẳng hạn như bóng đèn LED. Sưởi ấm và làm mát : Nếu bạn sử dụng điện để sưởi ấm và làm mát ngôi nhà của mình, nhu cầu sưởi ấm và làm mát của bạn sẽ ảnh hưởng đáng kể đến lượng năng lượng mặt trời bạn cần. Sưởi ấm và làm mát hiệu quả sẽ giảm lượng điện bạn cần sản xuất bằng năng lượng mặt trời.

Đánh giá tiềm năng năng lượng mặt trời của bạn

Trước khi quyết định cách tốt nhất để sử dụng điện mặt trời tại nhà, hãy đánh giá năng lượng mặt trời tiềm năng có thể được sản xuất tại địa chỉ của bạn. Vì công nghệ PV sử dụng cả ánh sáng mặt trời trực tiếp và phân tán để tạo ra điện, nên nguồn năng lượng mặt trời trên khắp Việt Nam rất phong phú cho các hệ thống điện mặt trời gia đình.

Tuy nhiên, lượng năng lượng được tạo ra bởi một hệ thống năng lượng mặt trời tại một địa điểm cụ thể phụ thuộc vào mức năng lượng của mặt trời đến nó và kích thước của chính hệ thống.

Một số dịch vụ và công cụ lập bản đồ có sẵn để giúp bạn xác định tiềm năng năng lượng mặt trời của ngôi nhà của bạn. Một số dịch vụ cũng cung cấp thông tin về kích thước hệ thống ước tính, chi phí tiềm năng và khoản tiết kiệm cũng như các nhà thầu địa phương.

Những công cụ này là một điểm khởi đầu tuyệt vời và có thể giúp bạn xác định xem ngôi nhà của bạn có phù hợp với năng lượng mặt trời hay không. Mặc dù các công cụ này hữu ích, nhưng chúng không tính đến tất cả các biến số cần được xem xét cho hệ thống cụ thể của bạn.

Vì vậy, bạn sẽ cần phải làm việc trực tiếp với một nhà lắp đặt năng lượng mặt trời, người có thể đưa ra đánh giá chính xác về tiềm năng năng lượng mặt trời của bạn cũng như các đề xuất, ước tính chi tiết và chuyên môn về thiết bị.

Hãy xem xét những điều sau:

 • Cây bóng mát gần đó. Các nhà thầu cũng sẽ giúp đánh giá độ che bóng, nhưng cũng xem xét cây của bạn hoặc hàng xóm của bạn vẫn đang phát triển và có thể che bóng cho hệ thống của bạn trong tương lai.
 • Tuổi của mái nhà của bạn và bao lâu cho đến khi nó sẽ cần được thay thế. Nếu bạn dự kiến cần một mái nhà mới trong vòng vài năm tới, bạn có thể muốn xem xét thực hiện cải tiến đó trước khi lắp đặt năng lượng mặt trời.

uu-nhuoc-diem-den-nang-luong-mat-troi lam sao de den pha nang luong mat troi co tuoi tho lau hon?

Đánh giá các lựa chọn của bạn để sử dụng năng lượng mặt trời

Mua và lắp đặt một hệ thống mà bạn hoàn toàn sở hữu và bảo trì nếu bạn muốn sử dụng năng lượng mặt trời. Ngay cả khi bạn thuê nhà hoặc không muốn mua hệ thống trên mái nhà, vẫn có nhiều lựa chọn cho phép bạn hưởng lợi từ điện mặt trời.

Dưới đây là một số lựa chọn có sẵn để sử dụng năng lượng mặt trời tại nhà:

Mua một hệ thống năng lượng mặt trời

Mua một hệ thống năng lượng mặt trời bằng tiền mặt hoặc khoản vay là lựa chọn tốt nhất khi bạn muốn tối đa hóa lợi ích tài chính của việc lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời, tận dụng các khoản tín dụng thuế và tăng giá trị thị trường của ngôi nhà của bạn.

Người lắp đặt năng lượng mặt trời sẽ kết nối hệ thống với lưới điện và nhận được giấy phép kết nối từ tiện ích. Khi hệ thống PV tạo ra nhiều điện hơn chủ nhà yêu cầu, khách hàng thường có thể bán lượng điện dư thừa lên lưới và khi nhu cầu điện của chủ nhà vượt quá khả năng của hệ thống, ngôi nhà sẽ lấy năng lượng từ lưới điện như bình thường.

Mua một hệ thống năng lượng mặt trời là một lựa chọn tốt nếu một hoặc nhiều điều sau phù hợp với bạn:

 • Bạn muốn mua một hệ thống năng lượng mặt trời để lắp đặt tại nhà của mình
 • Bạn sẵn sàng chịu trách nhiệm bảo trì hoặc sửa chữa (lưu ý rằng hầu hết các hệ thống năng lượng mặt trời đều cung cấp bảo hành và nhiều người lắp đặt cung cấp kế hoạch vận hành và bảo trì)
 • Bạn muốn giảm chi phí điện
 • Bạn muốn bán lượng điện chưa sử dụng do hệ thống sản xuất
 • Bạn muốn nâng tầm giá trị ngôi nhà của mình
 • Bạn có vốn trả trước để mua hệ thống hoặc tiếp cận nguồn vốn thông qua người cho vay (lưu ý: nhiều ngân hàng, tiện ích và nhà lắp đặt năng lượng mặt trời cung cấp các thỏa thuận tài chính cho các hệ thống năng lượng mặt trời).

Cho thuê năng lượng mặt trời

Nếu bạn thuê một hệ thống năng lượng mặt trời, bạn có thể sử dụng năng lượng mà nó tạo ra, nhưng ai đó khác bên thứ ba sẽ sở hữu thiết bị hệ thống PV. Người tiêu dùng sau đó trả tiền để thuê thiết bị. Cho thuê năng lượng mặt trời thường liên quan đến khoản đầu tư trả trước hạn chế và các khoản thanh toán cố định hàng tháng trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo một thỏa thuận cho thuê, chủ nhà thường trả cho nhà phát triển một khoản phí cố định hàng tháng cho thiết bị dựa trên lượng điện ước tính mà hệ thống sẽ sản xuất. Số tiền này thường ít tốn kém hơn so với hóa đơn tiền điện ban đầu của họ.

Thuê năng lượng mặt trời là một lựa chọn tốt nếu một hoặc nhiều điều sau áp dụng cho bạn:

 • Bạn muốn lắp đặt năng lượng mặt trời tại nhà của mình, nhưng bạn không thể hoặc không muốn mua một hệ thống năng lượng mặt trời.
 • Bạn không muốn chịu trách nhiệm bảo trì hoặc sửa chữa.
 • Bạn muốn giảm chi phí điện.
 • Bạn muốn bán lượng điện chưa sử dụng do hệ thống sản xuất.

uu-nhuoc-diem-den-nang-luong-mat-troi

Thỏa thuận mua bán điện

PPA cho phép người tiêu dùng sở hữu các hệ thống năng lượng mặt trời do các công ty năng lượng mặt trời sở hữu và mua lại lượng điện đã tạo ra. Đây là một thỏa thuận tài chính trong đó nhà phát triển thu xếp việc thiết kế, cho phép, tài trợ và lắp đặt trên tài sản của người tiêu dùng với chi phí trả trước ít hoặc không có.

Người tiêu dùng chủ nhà đồng ý mua điện năng do hệ thống tạo ra với giá ấn định cho mỗi kilowatt giờ điện được sản xuất trong suốt thời gian hoạt động của hệ thống. Giá mua điện mặt trời thường thấp hơn giá bán lẻ của các công ty tiện ích địa phương.

PPA là một lựa chọn tốt nếu một hoặc nhiều điều sau áp dụng cho bạn:

 • Bạn muốn lắp đặt năng lượng mặt trời tại nhà của mình, nhưng bạn không thể hoặc không muốn mua một hệ thống năng lượng mặt trời.
 • Bạn không muốn chịu trách nhiệm bảo trì hoặc sửa chữa.
 • Bạn muốn giảm chi phí điện.
 • Bạn muốn bán lượng điện chưa sử dụng do hệ thống sản xuất.
 • Bạn quan tâm đến việc mua sắm các thiết bị năng lượng mặt trời với chi phí trả trước hạn chế.

Ước tính nhu cầu điện mặt trời của bạn

Để giúp nhà thầu của bạn cung cấp các đề xuất cho loại và kích thước phù hợp với hệ thống của bạn, hãy thu thập thông tin về ngôi nhà và việc sử dụng điện của bạn.

 • Xem xét hóa đơn tiền điện để xác định nhu cầu điện hàng năm. Mức sử dụng của bạn sẽ được hiển thị bằng kilowatt-giờ (kWh). Đánh giá từng tháng trong năm. Bạn có thể sử dụng nhiều điện hơn trong một số tháng so với những tháng khác (ví dụ: nếu bạn chạy máy điều hòa không khí vào mùa hè). Một số tiện ích cung cấp các công cụ có thể trợ giúp việc xem xét này.
 • Xem xét bất kỳ thay đổi đã lên kế hoạch nào. Nếu bạn sẽ mua một chiếc xe điện hoặc đang có kế hoạch mua thêm nhà, nhu cầu điện của bạn có thể tăng lên. Nếu bạn đang tiếp tục thực hiện những thay đổi đáng kể để cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng của ngôi nhà, bạn có thể cần ít điện hơn so với mức sử dụng trước đây.
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “Lập Kế Hoạch Hệ Thống Điện Mặt Trời Gia Đình”, Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.

VIHATO là nhà phân phối thiết bị điện, chuyên cung cấp các loại thiết bị điện hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh.

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm bạn có thể vào trang: Vihato.com. Website chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp tại Long Khánh, Đồng Nai. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0908 388 0870328 109 139 hoặc Email: vihatogroup@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *