Ứng Dụng Của Chóa Đèn Trong Chiếu Sáng

Trong lĩnh vực chiếu sáng, có một bộ phận quan trọng không thể thiếu đó là chóa đèn. Tuy nhiên, nhiều khách hàng hiện nay thường không quan tâm hay để ý đến bộ phận này.

Việc phân loại chóa đèn bàn, chóa đèn nhôm, chóa đèn đường, chóa đèn âm trần và chóa đèn nhà xưởng… cũng làm cho nhiều khách hàng lúng túng. Để hiểu rõ bộ phận này là gì, công dụng của chóa đèn như thế nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé.

Chóa đèn là gì?

Chóa đèn hay chao đèn là một bộ phận không thể thiếu của bộ bóng đèn LED. Tác dụng chính của chóa đèn là để bảo vệ bóng đèn (đối với các bóng thủy tinh cũ) cũng như có khả năng hỗ trợ cho việc chiếu sáng. Mặt trong của chao đèn (chóa đèn) có độ phản quang cao nên có thể điều hướng ánh sáng và tăng độ chiếu sáng tập trung của bóng đèn.

Nhờ có chao đèn nên lượng ánh sáng từ đèn phát ra đạt được độ tối ưu hơn, tăng quang thông ánh sáng từ 3 đến 4 lần so với khi không sử dụng chao đèn.

ung dung cua choa den trong chieu sang

Chóa đèn được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau với chất lượng và giá cả khác nhau: chóa nhựa, chóa nhôm, chóa thép, chóa thủy tinh, chất liệu tổng hợp khác… Vật liệu làm chóa đèn phải đảm bảo chịu được nhiệt độ cao, không chứa chất gây độc hại, thân thiện với môi trường.

Đối với một số chóa nhôm cao cấp, các nhà sản xuất thường phủ thêm một lớp crom sáng bóng để tăng khả năng phản quang, tạo tính thẩm mỹ cho bóng đèn, giúp cho ánh sáng trung thực hơn và tăng cường độ sáng cho bóng đèn. Đối với loại đèn LED có giá rẻ hơn, cần giảm chi phí sản xuất hơn như một số loại chóa đèn bàn, chóa đèn nhôm nhà xưởng… thông thường chỉ phủ lớp nhôm bóng hoặc sơn màu sơn trắng bên trong.

Công dụng:

Có thể thấy rõ rằng, chóa đèn có nhiều công dụng và mục đích chiếu sáng khác nhau. Hình dáng hay chất liệu chế tạo chao đèn khác nhau sẽ mang lại mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các loại đèn led sử dụng chóa đèn đều có chung ưu điểm sau:

Tăng cường độ sáng và tránh thất thoát ánh sáng, tiết kiệm

Về bản chất sơ khai, chóa đèn được tạo ra nhằm tăng cường độ sáng hơn 3 – 4 lần so với các loại đèn không dùng chóa, giúp nâng cao hiệu quả chiếu sáng. Một số chóa có góc chiếu hẹp hơn còn có khả năng tăng sự hội tụ của ánh sáng, tập trung độ sáng tại vị trí cần chiếu sáng – đèn spotlight là một trong số đó.

den pha led 50w

Gia tăng hiệu quả của chiếu sáng và tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Đối với một số loại đèn LED âm trần cũng như đèn led ốp trần không sử dụng chóa như: đèn búp, đèn tuýp led, đèn led bán nguyệt hay đèn LED Panel… Thì góc chiếu sáng thông thường lớn hơn 160 độ như đèn LED Panel hay đèn LED bán nguyệt, thậm chí lên đến 300⁰ như đèn led búp. Góc chiếu sáng rộng của các loại đèn này chỉ phù hợp với những không gian rộng lớn. Không gian chiếu sáng hẹp hơn sẽ giảm đi hiệu suất của ánh sáng phát ra.

Đối với những không gian hẹp hơn như gia đình, phòng có kích thước nhỏ… đèn LED cần phải có thêm chóa để giảm bớt góc chiếu sáng tăng cường ánh sáng trên bề mặt, tránh thất thoát ánh sáng khi chiếu sáng những vị trí không cần thiết.

Đối với những vị trí cần độ sáng tập trung cao như các cửa hàng, shop thời trang, shop trưng bày sản phẩm… Ánh sáng cần độ sáng cao và chiếu thẳng trực tiếp vào sản phẩm thì cần phải lựa chọn các chóa đèn có góc chiếu hẹp hơn. Đèn spot light, tracklight hay đèn rọi là sự lựa chọn hợp lý.

Chính vì vậy chóa đèn được tạo ra để gia tăng hiệu quả của chiếu sáng, tiết kiệm điện năng, tránh thất thoát ánh sáng khi chiếu vào những vị trí không cần thiết. Đồng thời sẽ giảm được phần lớn điện năng khi chỉ sử dụng công suất tối thiểu nhất để soi sáng vào đúng vị trí cần thiết.

Mang tính thẩm mỹ cao

Rõ ràng chóa đèn tạo ra ngoài mục đích giảm thiểu thất thoát năng lượng còn có tác dụng che bớt đi ánh sáng từ nguồn sáng phát ra, giảm thiểu được chói lóa.

Một số chóa được thiết kế đặt biệt bằng những chất liệu khác nhau như chóa thủy tinh, chóa nhựa arcylic hay chóa nhôm anod, chóa mây tre… đèn LED phát sáng tạo nên không gian chiếu sáng được lung linh hơn.

ung dung cua choa den trong chieu sang

Một số chóa đèn đươc thiết kế đặc biệt như chóa nhôm được anod với màu sắc khác nhau cũng mang tính thẩm mỹ cao. Các loại đèn led thả trần trang trí thông thường sẽ là lựa chọn hợp lý.

Các loại chóa đèn trong dân dụng:

Chóa đèn của đèn led âm trần cao cấp:

Đối với mỗi ứng dụng khác nhau đèn LED âm trần sẽ có nhiều sự lựa chọn về góc chiếu sáng hay chóa đèn khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần phải xác định cần ánh sáng và góc chiếu như thế nào để chọn lựa cho mình loại chao đèn phù hợp.

Trên thị trường hiện nay, phổ thông nhất vẫn là loại đèn led âm trần có góc chiếu tương đối rộng từ 60⁰ đến 110⁰ là phổ biến nhất bởi chúng có thể dùng được cho nhiều ứng dụng khác nhau. Nếu bạn yêu cầu cao hơn thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi “Besun LED Light” để tư vấn cho bạn đèn LED âm trần với góc chiếu thích hợp.

ung dung cua choa den trong chieu sang

Lưu ý rằng, một số loại đèn âm trần hiện nay như: đèn LED âm trần siêu mỏng hay các loại đèn ốp trần sử dụng chip LED SMD thì sẽ không có chóa đèn LED và góc chiếu của đèn dạng này thường sẽ là 160⁰.

Chóa đèn của đèn thả trần trang trí:

Một số loại đèn như đèn thả trần trang trí sẽ không yêu cầu về độ sáng hay góc chiếu. Tuy nhiên, loại đèn này đòi hỏi phải có chóa được thiết kế đặc biệt hơn về màu sắc hay sử dụng các loại chất liệu đặc biệt khác. Đèn thả trần trang trí này tạo được điểm nhấn và làm cho căn phòng trở nên lung linh hơn.

ung dung cua choa den trong chieu sang

Chóa đèn của đèn bàn làm việc, đèn bàn học:

Đặc điểm của các loại đèn bàn làm việc hay đèn bàn học này là ở khả năng chiếu sáng an toàn, bảo vệ được cho đôi mắt. Vì vậy chóa đèn cho các loại đèn bàn học này phải đảm bảo được phủ kín hoàn toàn ánh sáng từ nguồn sáng phát ra, tránh trường hợp đèn LED chiếu thẳng trực tiếp từ mắt gây chói lóa.

ung dung cua choa den trong chieu sang
Chóa đèn bàn học Pixar

Chóa dạng này cũng đa dạng về hình dáng cũng như cấu tạo. Góc chiếu sáng cũng dao động từ 60⁰ đến 110⁰.

Các loại chóa đèn trong công nghiệp:

Chóa đèn nhôm sử dụng trong nhà xưởng:

Đối với các loại đèn LED nhà xưởng, do đặc thù đèn nhà xưởng thường sẽ treo cao hơn 5m nên sẽ sử dụng các loại chóa có góc chiếu hẹp hơn; đảm bảo năng lượng ánh sáng không bị tổn thất nhiều bởi độ cao. Góc chiếu sáng chóa dạng này thông thường là 60⁰.

den nha xuong

Mặt khác, do đòi hỏi phải có tính ổn định và khả năng sử dụng lâu dài, chóa đèn nhà xưởng này được làm từ nhôm hay chóa nhôm được mạ thêm lớp bảo vệ. Chóa nhôm đèn led nhà xưởng vừa đảm bảo được tính bền vững vừa là một phần trong việc tản nhiệt cho chip LED

Chóa đèn nhôm trong đèn đường:

Hiện nay đèn đường chiếu sáng bằng LED được sử dụng rộng rãi thay thế cho các loại đèn cao áp . Các loại đèn đường ngoài việc phải đảm bảo được yếu tố an toàn, bền vững với thời gian mà còn có khả năng chống nước hoàn hảo. Chính vì vậy kết cấu của các loại đèn đường là đơn giản nhất mà hiệu quả nhất, tản nhiệt tốt nhất bởi LED sử dụng công suất cao. Chóa đèn đường hiện nay sẽ giữ luôn vai trò tản nhiệt cho chip LED. Góc chiếu sáng dạng đèn đường này là 90 độ đến 120 độ.

den duong la 200w

Chóa đèn pha:

Hiện nay đèn pha LED được sử dụng phổ biến ngoài trời như là một loại chiếu sáng riêng thay thế cho các loại đèn cao áp trước đây. Đèn LED pha thường dùng phổ biến ở những biển hiệu quảng cáo, hay sử dụng đơn giản cho chiếu sáng cho khoảng sân trước nhà. Với những ứng dụng như vậy, chóa đèn pha có phần tương tự như với chóa đèn đường phải đơn giản và khả năng tản nhiệt, chống nước tốt.

choa den pha

Góc chiếu của chóa đèn pha thông thường là 90⁰ đến 110⁰. Một số loại đèn pha cần góc chiếu hẹp hơn thì sẽ có thêm thấu kính để tạo góc chiếu cho ánh sáng.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “Ứng Dụng Của Chóa Đèn Trong Chiếu Sáng“, Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.


VIHATO là nhà phân phối thiết bị điện, chuyên cung cấp các loại thiết bị điện hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh.

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm bạn có thể vào trang: Vihato.com. Website chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp tại Long Khánh, Đồng Nai. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0908 388 0870328 109 139 hoặc Email: vihatogroup@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *