Độ Rọi (LUX) – Cách Lựa Chọn Đèn Phù Hợp

Để lựa chọn được một chiếc năng lượng mặt trời có đầy đủ tiêu chuẩn cho gia đình thì Lux chính là yếu tố quyết định. Vậy Lux là gì? Công thức tính của đơn vị lux ra sao? Và tiêu chuẩn để lựa chọn độ rọi tiêu chuẩn cho đèn năng lượng mặt trời? Cùng VIHATO tìm hiểu ngay nhé!

Độ rọi là gì? Lux là gì?

Đã bao giờ bạn nghe đến Lux là gì chưa? Độ rọi là gì? Nếu đã từng nghe qua nhưng chưa hiểu rõ chúng là gì. Dưới đây Vihato sẽ giải thích rõ hơn về những thuật ngữ này nhé!

Độ rọi là gì?

Độ rọi là đơn vị biểu trưng cho độ sáng tại một điểm nào đó. Hiểu cách khác, độ rọi là quang thông trên không gian mà con người cảm nhận được ánh sáng mạnh hay yếu.

 • Đơn vị đo của độ rọi là: Lux.
 • Kí hiệu của độ rọi: E.

Độ rọi là tiêu chí mà quý khách hàng phải đặt hàng đầu khi lựa chọn mua các dòng đèn năng lượng mặt trời, đèn điện. Độ rọi phù hợp sẽ giúp ánh sáng phân bổ đều trong không gian tốt hơn.

Lux là gì? Ứng dụng của Lux?

Lux là gì? Lux là đơn vị được dùng trong việc tính công suất của ánh sáng, lượng ánh sáng chiếu trên một diện tích cụ thể. Lux là viết tắt của Lumen/m2.

Lux được xem là một đơn vị đo lường trong hệ thống chiếu sáng quốc tế SI (tiếng Pháp: Systeme International d’unites; là hệ thống đo lường được thống nhất sử dụng rộng rãi trên thế giới)

Đơn vị đo của độ rọi được sử dụng để xác định cường độ ánh sáng mạnh hay yếu. Trong những môi trường cần chất lượng ánh sáng tốt như: trường học, bệnh viện, văn phòng,…yêu cầu phải đạt được cường độ ánh sáng chuẩn. Để có thể dễ dàng trong việc đo lường đơn vị Lux trên từng mét vuông của không gian. Điều này giúp kỹ sư của công trình lựa chọn được sản phẩm đèn phù hợp.

do roi lux

Công thức tính LUX là gì?

 • Độ rọi sẽ được tính theo công thức: E = Φ/S.
  • Có nghĩa là: Độ rọi = (Công suất đèn (w) x Quang thông (lm/w) x số lượng đèn sử dụng)/ Diện tích chiếu sáng (m2).
  • Tức là: Lumen/m2 = Lux. Trong đó số lượng bóng đèn cần dùng cho không gian = (Diện tích chiếu sáng (m2) x độ rọi tiêu chuẩn của bóng đèn)/ (công suất đèn x quang thông).

*Lưu ý: quang thông chính là thông số phản ánh khả năng chiếu sáng của đènTìm hiểm thêm về QUANG THÔNG là gì? Và ý nghĩa của quang thông?

Hệ số phản xạ của trần nhà, tường và sàn nhà lần lượt là: 50%, 80%, 20%. Đây là tỷ lệ chuẩn được áp dụng cho không gian văn phòng.

Nhìn vào công thức tính Lux ở trên có thể thấy rằng đèn có quang thông càng cao, công suất bằng nhau thì khả năng chiếu sáng của đèn tốt hơn. Từ đó số lượng bóng đèn cần dùng càng ít, chi phí lắp đặt cũng được tiết kiệm rất nhiều. Đồng thời cũng giảm được lượng điện năng tiêu thụ đáng kể.

den duong nang luong mat troi ts-90500lv

Cường độ của những nguồn ánh sáng tự nhiên

Tùy vào những nguồn sáng khác nhau mà cường độ ánh sáng (lux) sẽ có chỉ số khác nhau. Dưới đây là một vài gợi ý tham khảo cho từng nguồn sáng tự nhiên:

Nguồn sáng tự nhiên Cường độ sáng lux
⭐Cường độ chiếu sáng của mặt trời 232.000  – 100.000 lux (tùy vào thời điểm, thời tiết khác nhau)
⭐Ngôi sao 0.00005 lux
⭐Mặt trăng 1 lux
⭐Ánh mặt trời bình minh và hoàng hôn 400 lux
⭐Không gian có nội thất và có ảnh hưởng của ánh sáng tự nhiên 400 lux

Ánh sáng trong nhà có quy định về tiêu chuẩn của độ rọi ra sao?

Trong khu vực nhà ở, lại được chia thành nhiều khu vực khác nhau. Những phòng chứa nội thất yêu cầu có nhiều ánh sáng chất lượng cao hơn để có thể đảm bảo không gây hại đến sức khỏe mắt. Những khu vực còn lại như: sân vườn, hành lang,… có thể dùng ánh sáng có cường độ thấp hơn. Dưới đây là cường độ sáng tiêu chuẩn theo từng không gian của ngôi nhà:

Vị trí không gian Cường độ sáng tiêu chuẩn
Phòng khách 400 lux
Phòng ngủ 100 lux
Phòng tắm 400 lux
Phòng bếp, nhà ăn 500 lux
Hành lang, lối đi sân vườn 100 – 200 lux
Nhà bếp 400 lux
Tầng hầm, nhà xe 75 lux

Sự khác nhau giữa Lumen, Candela và đơn vị Lux là gì?

Phân biệt sự khác nhau giữa 3 đơn vị Lux, Lumen và Candela có thể được hiểu đơn giản như sau:

 • Lux (Lx) là đơn vị đo độ rọi, tổng lượng ánh sáng trên một diện tích bề mặt cụ thể.
 • Lumens (Lm) là đơn vị đo quang thông, tổng lượng ánh sáng phát ra theo mọi hướng.
 • Candela (Cd) là đơn vị dùng để đo cường độ ánh sáng, tổng lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng theo một hướng cố định.
 • Công thức cụ thể giữa 3 đơn vị này là: 1 Lux= 1 Lumen/m2 = 1 Cd/d2
 • 1Cd = 1 Lumen/sr

Càng gần nguồn sáng, số đo Lux càng cao và ngược lại. Điều này xảy ra là do sự phân tán ánh sáng khi một người di chuyển ra khỏi nguồn sáng.

Vì vậy, khi đánh giá chỉ số lux của một bóng đèn, phải luôn đảm bảo có một khoảng cách liên quan. Ví dụ như: có thể thấy “1000 lux ở 4 feet”. Nếu chỉ nhìn thấy thông số Lux mà không có khoảng cách đi kèm thì hầu như sẽ không đánh giá được đèn có đáp ứng được tiêu chuẩn chiếu sáng hay không.

do roi lux

Nên lựa chọn bóng đèn có độ rọi Lux bao nhiêu là phù hợp?

Không phải khu vực nào cũng cần độ sáng như nhau, vì vậy cần lựa chọn độ sáng thích hợp cho từng không gian để có thể nâng cao chất lượng sống, lại tăng tính thẩm mỹ. Dưới đây là một vài gợi ý của độ rọi phù hợp với từng khu vực cụ thể:

 • 100 Lux – Mức ánh sáng này phù hợp cho chiếu sáng thang máy, hành lang, cầu thang. Khu vực kho và cửa hàng đa phần cũng sẽ yêu cầu mức ánh sáng này là tối thiểu.
 • 150 Lux – Phù hợp với mức độ ánh sáng của phòng vệ sinh và phòng máy kỹ thuật. Mức độ rọi này phù hợp chiếu sáng cho các hoạt động đơn giản.
 • 200 Lux – Khu vực ăn uống của nhà hàng yêu cầu đây là mức ánh sáng tối thiểu.
 • 300 Lux – Những khu vực lắp ráp cần độ rọi ít nhất 300 Lux.
 • 500 Lux – Các không gian dành cho các doanh nghiệp bán lẻ, không gian văn phòng làm việc nói chung. Đây là độ rọi phù hợp cho những công việc tiếp xúc nhiều trên máy tính, máy móc, đọc sách,…
 • Trên 500 Lux – Đối với không gian đòi hỏi những công việc chi tiết có thể lựa chọn độ rọi lên tới 2.000 Lux. Và với hầu hết các mục đích chiếu sáng thông thường trong đời sống thì độ rọi 500 lux là phù hợp.

do roi lux

Chọn đèn năng lượng mặt trời phù hợp dựa vào chỉ số LUX

Vihato là hệ thống phân phối đèn chiếu sáng, đèn năng lượng mặt trời với các chỉ số Lux đa dạng. Phù hợp và tương ứng với nhiều không gian của gia đình bạn như: sân vườn, kho bãi, phòng khách, bếp,…

den pha led 200-x

Đèn Pha LED 200-X Tổ Ong Trắng 200W

den tru cong san vuon nang luong mat troi tt04 nang luong mat troi tt304

Đèn Đèn Trụ Cổng Sân Vườn Năng Lượng Mặt Trời TT304 3W

den duong nang luong mat troi ts-90500lv

Đèn Đường Năng Lượng Mặt Trời TS-90500LV (500W)

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “Độ Rọi (LUX) – Cách Lựa Chọn Đèn Phù Hợp”, Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.

VIHATO là nhà phân phối thiết bị điện, chuyên cung cấp các loại thiết bị điện hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh.

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm bạn có thể vào trang: Vihato.com. Website chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp tại Long Khánh, Đồng Nai. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0908 388 0870328 109 139 hoặc Email: vihatogroup@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *