Đèn Tia Cực Tím Uv Có Hại Cho Sức Khỏe Con Người

Đèn tia cực tím UV có hại không? Nó có hại cho mắt không? Đèn UV giá bao nhiêu tiền? Đèn UV có thể bảo vệ khỏi Virus Covid 19 hay không…? Đó không chỉ là một câu hỏi rất quan trọng vì khi sử dụng đèn UV bạn cần đảm bảo sức khỏe cho bạn và các thành viên trong gia đình cũng như các cơ quan, tổ chức, phòng thí nghiệm ..

Đèn tia cực tím UV là gì?

den ti cuc tim uv
Bóng đèn tia cực tím UV có hại không?

Đèn UV hay cách gọi khác của Đèn tia cực tím UV là một dạng ánh sáng mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường vì nó có phổ điện từ nằm giữa tia X và ánh sáng quang phổ. Loại đèn này phát ra tia UV (hoặc tia cực tím) có bước sóng điện từ ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn bước sóng của tia X.

Đối với sức khỏe con người và bước sóng, tia UV được chia thành 3 loại, đó là UVA (bước sóng 380 – 315 nm), UVB (bước sóng 315 – 280 nm) và UVC (bước sóng <280 nm).

Đặc biệt, UVC là sóng ngắn tiệt trùng mà thiết bị tiệt trùng hướng tới. Sở dĩ gọi như vậy vì tia cực tím có thể phá vỡ cấu trúc phân tử, biến dạng và gây chết người. Do đó, loại ánh sáng này có thể được sử dụng như một giải pháp để chứa virus.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, không nên tự ý mua và sử dụng bộ phát tia UV tại nhà, nhất là những người không am hiểu, bởi đây là loại đèn có hại nếu bị chiếu trực tiếp.

Ảnh hưởng của tia UV đối với sức khỏe con người, đặc biệt là da và mắt

den ti cuc tim uv

Đèn tia cực tím UV có hại cho mắt không?

Theo một số chuyên trang khoa học, cả 3 bước sóng của tia cực tím là UVA, UVB và UVC đều có những ảnh hưởng nhất định đến cơ thể con người, chủ yếu là mắt và da. Về cơ bản, tia cực tím là tia rất có hại nếu tiếp xúc trực tiếp.

Các tổ chức y tế chỉ ra rằng tiếp xúc với tia cực tím không an toàn là yếu tố hàng đầu gây ung thư da, chủ yếu là ung thư da tế bào đáy và tế bào. Tuy không ác tính, không dẫn đến tử vong ngay lập tức nhưng loại tia này có thể tạo ra các khối u ác tính di căn khắp cơ thể, gây biến dạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Đối với mắt, tia cực tím có thể xuyên qua giác mạc, vào thủy tinh thể, võng mạc. Nếu tiếp xúc quá lâu sẽ dẫn đến thoái hóa điểm vàng hoặc đục thủy tinh thể hoặc gây ra các bệnh về giác mạc như viêm giác mạc, kết mạc.

Với những tác hại nêu trên, có thể thấy việc tự ý sử dụng tia UV tại nhà mà không theo hướng dẫn của cơ quan y tế là điều vô cùng đáng lo ngại, nhất là sử dụng sai chỉ định. để đến những hậu quả khó lường cho cơ thể.

Các loại bóng đèn có chứa tia cực tím uv

den ti cuc tim uv
Bóng đèn chứa tia UV

Bóng đèn sợi đốt

Đèn này sử dụng dây tóc Vonfram thông qua dòng điện đốt nóng nên nguồn sáng từ bóng đèn sợi đối diện có vùng chứa tia UV rộng. Càng tiêu thụ nhiều điện thì dây tóc càng xuất hiện nhiều tia UV.

Bóng đèn huỳnh quang 

Theo nghiên cứu, bóng đèn huỳnh quang có khả năng phát ra ánh sáng chứa tia UV rất cao. Vì cấu tạo của đèn cần một lượng thủy ngân nhất định để phát sáng nên dòng điện khi tiếp xúc với thủy ngân áp suất thấp sẽ tạo ra tia cực tím. Sau đó kết hợp với lớp phủ phốt pho phát ra ánh sáng trắng có thể gây cháy nắng, ung thư da.

Bóng đèn compact

Loại đèn này được làm bằng bóng đèn ngắn, hay được làm uốn xoắn nên nhiệt lượng tỏa ra thấp hơn đèn huỳnh quang. Ngoài ra, bóng đèn compact được đánh giá là tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường hơn bóng đèn huỳnh quang dài. Đèn vẫn phát ra tia UV thấp.

Bóng Đèn LED

Với đặc điểm hoạt động với nhiệt lượng thấp, hầu như không sinh ra nhiệt năng trong quá trình chiếu sáng. Đèn LED sử dụng ít công suất hơn các loại đèn truyền thống nên có thể cung cấp nhiều ánh sáng hơn đến 70%. Ánh sáng của đèn LED hầu như không phát ra bất kỳ bức xạ UV nào.

Bóng đèn tia cực tím UV Philips

Loại bỏ nCoV với môi trường tự nhiên

den ti cuc tim uv
Bóng đèn tia cực tím UV diệt khuẩn Philips

Bức xạ tia cực tím UVC được biết đến để phá vỡ ADN của vi khuẩn, vi rút và bào tử và đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại các vi sinh vật gây bệnh bao gồm những vi sinh vật bị nhiễm bệnh tả, viêm gan, v.v. bại liệt, thương hàn, giardia, cryptosporidium và nhiều vi khuẩn, vi rút và bệnh ký sinh trùng khác.

Virus corona nói chung có thể tồn tại với độc lực cao ở 4 – 20 độ C trong 5 ngày nhưng mất khả năng lây nhiễm sau 30 phút ở 56 độ C. Tia cực tím (UV) và chất khử trùng y tế ở nồng độ bình thường có thể tiêu diệt virus trong vòng 60 phút.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “Đèn Tia Cực Tím Uv Có Hại Cho Sức Khỏe Con Người”


VIHATO là nhà phân phối thiết bị điện, chuyên cung cấp các loại thiết bị điện hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh.

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm bạn có thể vào trang: Vihato.com. Website chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp tại Long Khánh, Đồng Nai. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0908 388 0870328 109 139 hoặc Email: vihatogroup@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *