Công tắc E là gì? Cách lắp đặt và tác dụng của công tắc E

Chắc hẳn mọi người đã từng nghe đến công tắc E vậy công tắc E là gì? Cách lắp đặt và tác dụng của công tắc E như thế nào?

Công tắc E là gì ?

Công tắc E còn được gọi với những tên gọi khác như công tắc đảo chiều hay công tắc 4 cực.

Công tắc E cũng giống như các loại công tắc thông thường, thường thì công tắc E sẽ có 4 chân nối dây. Công tắc này thường được sử dụng để lắp đặt hệ thống điện cầu thang cho các công trình, nhà ở có nhiều tầng. Sử dụng công tắc đảo chiều trong hệ thống điện giúp lắp đặt 3 công tắc bật/tắt 1 bóng đèn.

Những công tắc điện được sử dụng làm công tắc trung gian là các loại công tắc 2 chiều bình thường, được đấu nối và lắp đặt theo sơ đồ điện nhất định, đảm bảo hoạt động tốt và cùng điều khiển được 1 bóng đèn từ nhiều vị trí khác nhau.

Chính vì vậy nhìn phần nút nhấn và mặt công tắc bên ngoài, bạn sẽ không thể nào nhận ra được đâu là công tắc trung gian, đâu là công tắc 2 chiều bình thường và đâu là công tắc 1 chiều, bạn chỉ có thể biết được nó nhờ mạch điện bên trong.

Và để lắp đặt, đấu nối được mạch điện này với phần công tắc trung gian, bạn cần phải hiểu cặn kẽ và biết được nguyên lý hoạt động của nó để làm cho chính xác, nếu không, hãy nhờ đến những thợ điện chuyên nghiệp làm chuyện này, vừa đơn giản lại vừa an toàn.

cong tac e halumiecong tac c 2 chieu wev5002sw

Hình 1: Công tắc E V10-20

Tác dụng của công tắc E

  • Là loại công tắc được sử dụng để bật/ tắt điện ở hai nơi khác nhau ví dụ như điện cầu thang
  • Thường được sử dụng ở nhiều vị trí trong không gian khác nhau, nhất là trong các căn hộ khác nhau
  • Có nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn so với công tắc thông thường nên được rất nhiều người tin tưởng sử dụng

Cách lắp đặt của công tắc E như thế nào?

so do cong tac-dao chieu cau thang

Hình 2: Sơ đồ lắp đặt công tắc đảo chiều

Công tắc sẽ có 4 chân được nối dây vào các thiết bị điện. Thông thường, các loại công tắc điện này sẽ được ứng dụng nhiều vào các hệ thống điện của cầu thang và lan can dân dụng. Cũng như các hệ thống muốn ứng dụng cách lắp 3 công tắc cho 1 bóng đèn, giúp mang lại nhiều tiện lợi.

Hiện nay công tắc đảo chiều được sử dụng không nhiều vì chúng mang sơ đồ khá phức tạp. Tuy nhiên, với những công trình cao tầng và nhiều phòng thì công tắc này rất cần thiết.

Đối với các hộ gia đình hiện nay thường nên lựa chọn những loại công tắc phù hợp nhất. Có một điểm đáng phải quan tâm nữa là công tắc đảo chiều sẽ có mức giá cao hơn và khó lắp đặt hơn với loại công tắc thông thường. Chính vì vấn đề này nên nhờ sự tư vấn và hỗ trợ của người có kinh nghiệm về điện để được hướng dẫn lựa chọn loại công tắc thích hợp nhất nhé.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Trên đây là những chia sẻ về “Công tắc E là gì? Cách lắp đặt và tác dụng của công tắc E“, Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.

VIHATO là nhà phân phối thiết bị điện, chuyên cung cấp các loại thiết bị điện hiện đại, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh.

Để xem thêm các bài viết khác hoặc tra cứu thông tin sản phẩm bạn có thể vào trang: Vihato.com. Website chuyên cung cấp và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp tại Long Khánh, Đồng Nai. Mọi nhu cầu quan tâm thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0908 388 0870328 109 139 hoặc Email: vihatogroup@gmail.com để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn tận tình nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *